UFABETWIN เนย์มาร์ จะก้าวเข้ามาเป็นพระเจ้าคนใหม่ของพวกเขา นักเตะที่ดีที่สุด

UFABETWIN เนย์มาร์ จะก้าวเข้ามาเป็นพระเจ้าคนใหม่ของพวกเขา นักเตะที่ดีที่สุด

UFABETWIN

UFABETWIN เราหมดศรัทธา ทำไม “เนย์มาร์” จึงโดนคนบราซิลชิงชังแม้เคยรักสุดหัวใจ?

UFABETWIN เป็นเรื่องปกติที่นักเตะที่ดีที่สุดในประเทศย่อมเป็นที่รักจากแฟนบอลของพวกเขา ซึ่งของแบบนี้ เนย์มาร์ จูเนียร์ ก็เคยได้รับสิ่งนั้นจากชาวบราซิลทั้งประเทศ

ทว่าหลังจากฟุตบอลโลก 2014 จบลง เนย์มาร์ ที่เป็นดั่งพระเจ้าของพวกเขาก็เริ่มเปลี่ยนไป จากคนที่แม้แต่สื่อก็แตะต้องไม่ได้ กลายเป็นคนที่โดนวิจารณ์ไม่เว้นแต่ละวัน  นี่คือเรื่องราวของ เนย์มาร์ และอดีตแฟนคลับที่เริ่มเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อเขา ซึ่งมันกำลังชัดเจนขึ้นเรื่อยๆในเวลานี้

รักนักเตะเหมือนพระเจ้า คนบราซิลบ้าฟุตบอลแค่ไหน ทุกคนรู้ นี่คือประเทศที่มีฟุตบอลเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ชาติ เรียกได้ว่าฟุตบอลเคยเป็นกาวที่ยึดเหนี่ยวผู้คนประเทศนี้เข้าไว้ด้วยกัน โดยมีคำกล่าวว่า “ที่บราซิล ฟุตบอล คือศาสนาที่สอง” 

ฟุตบอลเคยยึดเหนี่ยวผู้คนในประเทศนี้ไว้ได้จริงๆ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ที่เริ่มมีการก่อตั้งสโมสรฟุตบอลในเมืองใหญ่ เช่น ริโอ เดอ จาเนโร หรือ เซา เปาโล การมีสโมสรฟุตบอลที่มากขึ้นทำให้เกิดการปะทะกันของแฟนบอลสองฝั่ง เนื่องจากมีการแบ่งชนชั้นด้วยฟุตบอล เช่น ฟลาเมงโก้ ทีมจากริโอ เป็นตัวแทนของคนจนและเหล่าคนใช้แรงงาน (อันที่จริงสโมสรนี้ก่อตั้งโดยกลุ่มชนชั้นสูง แต่มีการปรับภาพลักษณ์ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจโลกในยุค 1930s ให้เข้าถึงชนชั้นแรงงานมากขึ้น ด้วยการนำนักเตะผิวดำเข้าสู่ทีม) ขณะที่ ฟลูมิเนนเซ่ คือตัวแทนของกลุ่มนายทุนและชนชั้นกลางค่อนบน เป็นต้น

UFABETWIN

ขิงก็ราข่าก็แรง ปะทะกันไปมา แต่สุดท้ายเหตุการณ์มาหยุดเอาง่ายๆ และทำให้ทั้งสองฝั่งกลายเป็นทีมเดียวกันได้

ก็เพราะฟุตบอลเช่นกัน เหตุการณ์เกิดขึ้นในฟุตบอลโลกปี 1950 ที่บราซิลเป็นเจ้าภาพครั้งแรก โดยเหตุการณ์ครั้งนั้นมีการสงบศึกและถอดหัวโขน เปลี่ยนจากเสื้อสโมสรมาเป็นชุดสีเหลืองของทีมชาติบราซิล ทุกคนมีเป้าหมายเดียว นั่นคือร่วมกันเชียร์ประเทศของพวกเขาให้เป็นแชมป์ ภาพสะท้อนความเป็นหนึ่งเดียวคือเกมนัดตัดสินแชมป์กับ อุรุกวัย ที่สนามมาราคาน่า ในวันนั้นมีแฟนบอลเข้าไปชมในสนามมากกว่า 170,000 คนเลยทีเดียว

และหลังจากฟุตบอลโลกครั้งนั้นไม่นาน ชาวบราซิลก็ได้พบกับ 1 ในนักเตะที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของพวกเขาอย่าง เปเล่ ซึ่ง เปเล่ เองนี่แหละที่ยกระดับคำว่า นักฟุตบอล ไปอีกขั้น เปเล่ เหมือนกับพระเจ้าผู้บันดาลแชมป์โลกให้บราซิล ความมหัศจรรย์ของเขาทำให้บราซิลเป็นชาติฟุตบอลอันดับ 1 ของโลกเป็นสิบๆปี

นักเตะปรากฏการณ์อย่างเปเล่ ทำให้ชาวบราซิลเป็นหนึ่งเดียวกัน แม้เขาจะเล่นให้ซานโตส แต่ความเก่งของเปเล่ ณ เวลานั้นก็เหมือนตัวแทนความเก่งกาจของฟุตบอลบราซิล โดยสื่ออย่าง FourFourTwo เคยอ้างว่า ซานโตส ยุคเปเล่เก่งขนาดพิชิตทุกแชมป์ในทวีปอเมริกาใต้ จนถึงขั้นมีการส่งสาส์นท้ารบไปยังทีมที่เก่งที่สุดในทวีปยุโรป ณ เวลานั้นอย่าง เรอัล มาดริด มาแล้ว เพียงแต่ว่ามาดริดที่ถือไพ่เหนือกว่าทั้งเรื่องชื่อเสียง ดีกรี และการตลาด กลับไม่รับคำท้านั้น

เรื่องดังกล่าวจะจริงหรือไม่ ไม่ใช่ประเด็น เพราะอย่างน้อยมันก็แสดงให้เห็นว่าคนบราซิลรักพระเจ้าในโลกฟุตบอลพวกเขาแค่ไหน จาก เปเล่ ถึง ซิโก้, โรนัลโด้ และ โรนัลดินโญ่ รายชื่อเหล่านี้ล้วนได้รับการลุกขึ้นยืนสรรเสริญโดยแฟนบราซิลทั้งสิ้น จนกระทั่งมาถึงพระเจ้าคนล่าสุดของพวกเขาอย่าง “เนย์มาร์ จูเนียร์”

ในช่วงแรกๆ คนบราซิลนั้นรักเนย์มาร์แบบสุดหัวใจเช่นกัน นักเตะจากซานโตส อดีตทีมของ เปเล่ มีลีลาการเล่นที่เต็มไปด้วยจินตนาการและความสร้างสรรค์แบบบราซิเลียนแท้ๆเหมือนกับโรนัลดินโญ่ และเป็นกองหน้าที่ยิงระเบิดเถิดเทิงเหมือนกับ โรนัลโด้ ไม่มีเหตุผลอะไรที่ทุกคนจะไม่ฝากความหวังไว้ที่เขา

UFABETWIN

เนย์มาร์ ลงเล่นให้ทีมชาตินัดแรกในเกมกับ สหรัฐอเมริกา หลังจบฟุตบอลโลก 2010 และยิงประตูได้ในทันที

เช่นเดียวกับอีกไม่กี่นัดถัดมาที่เจ้าตัวซัด 2 ประตูในการพบ สกอตแลนด์ ที่ เอมิเรตส์ สเตเดียม กรุงลอนดอน แต่สิ่งที่เนย์มาร์แสดงออกในเกมนั้นมันเหนือกว่าการยิงได้ มันคือการยกมือขึ้นกระตุ้นขอเสียงเชียร์จากแฟนๆ การชี้นิ้วสั่งและขอบอลจากรุ่นพี่ และทุกครั้งที่เขาได้บอล มันอันตรายทุกจังหวะและไม่มีทำเสียของ

ทุกคนที่ดูเกมนั้นเข้าใจได้ทันทีว่า เนย์มาร์ จะก้าวเข้ามาเป็นพระเจ้าคนใหม่ของพวกเขา นักเตะที่ดีที่สุดในประเทศบราซิลแห่งยุค 2010s ได้ถือกำเนิดและพร้อมท้าชิงตำแหน่งนักเตะที่ดีที่สุดในโลก ในช่วงเวลาที่ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กับ ลิโอเนล เมสซี่ กำลังขับเคี่ยวกันแบบเกมต่อเกม

“ในเกมนั้น แฟนบอลสกอตแลนด์ทำเหมือนกับนักเตะวัย 18 ปีอย่าง เนย์มาร์ เป็นซูเปอร์สตาร์ของโลก พวกเขาโห่ทุกจังหวะที่เนย์มาร์เล่นงานนักเตะของพวกเขา ยิ่งมากเข้าเนย์มาร์ถึงกับโดนเหยียดเชื้อชาติจากแฟนบอลตาร์ตัน จนสมาคมฟุตบอลสกอตแลนด์ต้องส่งจดหมายมาขอโทษเนย์มาร์กับสิ่งที่เกิดขึ้น” แอนดี้ แคมป์เบลล์

“กองหน้าจากซานโตสคนนี้แสดงให้เห็นแล้วว่าทำไมเขาจึงเกี่ยวพันกับสโมสรชั้นนำของยุโรป เกมนี้เขาพาลูกทีมของ เคร็ก เลวีน (โค้ชสกอตแลนด์) วิ่งชนกันหัวหมุนตลอดทั้งเกม”

ตัดภาพไปข้างหน้า ในอีก 4 ปีให้หลัง เนย์มาร์ ไม่เคยมาตรฐานตก ไม่ได้ผ่านมาแล้วผ่านไป เหมือนกับดาวรุ่งบราซิลอย่าง โรบินโญ่ และคนอื่น ๆ เขาย้ายไป บาร์เซโลน่า ในปี 2013 และไม่มีอาการแกว่งแม้จะเจอกับเกมระดับสูง เหนือสิ่งอื่นใดคือ เขากลายเป็นตัวความหวังและขึ้นชั้นเป็นหนึ่ง ในซีเนียร์ของทีมชาติบราซิล ก่อนที่ฟุตบอลโลก 2014 จะเริ่มขึ้นด้วยซ้ำ

UFABETWIN